TÌM HIỂU VỀ NỒI HẤP ƯỚT TIỆT TRÙNG

Tìm hiểu về nồi hấp ướt tiệt trùng

Nồi hấp ướt tiệt trùng là một thiết bị máy móc được sử dụng để tiệt trùng các dụng cụ, đồ vật, vật phẩm v.v. Bằng cách sử dụng áp suất và nhiệt độ cao, nó có thể tiệt trùng các loại vi khuẩn, virus, nấm và các vi sinh vật khác. Nồi hấp ướt tiệt trùng được sử dụng rộng rãi cho các ngành công nghiệp đặc biệt là để tiệt trùng trong y tế.

Nôi hấp ướt tiệt trùng là gì?

Nồi hấp ướt tiệt trùng là một thiết bị tiệt trùng được sử dụng để tiệt trùng các dụng cụ, đồ vật hay các vật phẩm, v.v. Bằng cách sử dụng áp suất và nhiệt độ cao, nó có thể tiệt trùng các loại vi khuẩn, virus, nấm và các vi sinh vật khác.

Nồi hấp ướt tiệt trùng được sử dụng phổ biến trong các phòng mổ, phòng khám, phòng chẩn đoán hình ảnh và phòng thí nghiệm để đảm bảo an toàn và tiêu chuẩn tiệt trùng y tế. 

Quá trình tiệt trùng của nồi hấp ướt tiệt trùng thường bao gồm đổ nước vào nồi và đun nóng đến nhiệt độ và áp suất cần thiết để tiệt trùng trong một thời gian nhất định. Sau đó, dụng cụ vật phẩm được lấy ra và sử dụng.

♦ Xem thêm:

Tiệt trùng khử khuẩn bằng phương pháp hấp ướt?

Tiệt trùng khử khuẩn bằng phương pháp hấp ướt
Tiệt trùng khử khuẩn bằng phương pháp hấp ướt

Tiệt khuẩn bằng phương pháp hấp ướt là phương pháp sử dụng hơi nóng được đun sôi ở nhiệt độ hóa hơi kết hợp với áp suất cao và trong thời gian dài để tiệt trùng diệt khuẩn cho các dụng cụ vật phẩm.

* Các phương pháp tiệt khuẩn, tiệt trùng hiện đang được sử dụng: 

 • Phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước
 • Phương pháp tiệt trùng khô nhiệt
 • Phương pháp tiệt trùng bằng lọc
 • Phương pháp tiệt trùng bức xạ ion hóa
 • Phương pháp tiệt trùng bằng khí
 • Phương pháp tiệt trùng bằng Ozon

* Nguyên lý tiệt trùng khử khuẩn bằng hơi nước

–  Nhiệt ẩm tiêu diệt vi khuẩn do sự biến tính không thể nào đảo ngược của các enzyme cùng có các protein cấu trúc. Sự khử trùng xẩy ra trong hiện trạng bão hòa, do đó mà quá trình phải đòi hỏi sự kiểm soát nghiêm ngặt của người giám sát. Sự chính xác về thời gian, nhiệt độ và áp suất phải phù hợp với vật phẩm được đem đi tiệt trùng.

– Áp suất trong máy tiệt trùng bằng hơi nước đóng vai trò khá quan trọng nó như một phương tiện để đạt được nhiệt độ đủ cao cần thiết nhằm nhanh chóng tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn và khử trùng tiêu diệt các vi sinh vật.

– Thời gian tốt nhất để sử dụng máy khử trùng cũng còn tùy thuộc vào từng thiết bị hay dụng cụ cần tiệt trùng. Với những loại dụng cụ khác nhau thì cần có một khoảng thời gian khác nhau để có thể tiệt trùng tốt nhất với chất liệu đó. Tuy nhiên khi bạn sử dụng sản phẩm ở những điều kiện khác nhanh thì cần đảm bảo về thời gian và nhiệt độ phải thật tương thích.

Nồi hấp ướt tiệt trùng dụng cụ y tế

Ở Việt Nam, nồi hấp ướt tiệt trùng dụng cụ y tế thường được sử dụng với mục đích tiệt trùng các dụng cụ y tế như: dao mổ, kéo mổ, kim tiêm, ống nghiệm, đồ chơi y tế, và các dụng cụ y tế khác. Việc sử dụng nồi hấp ướt tiệt trùng đảm bảo rằng các dụng cụ y tế được tiệt trùng hoàn toàn, ngăn ngừa lây nhiễm và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân và người sử dụng.

Để đảm bảo hiệu quả tiệt trùng, các cơ sở y tế cần chọn mua nồi hấp ướt tiệt trùng có chất lượng tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nồi hấp ướt tiệt trùng cần được vệ sinh định kỳ và bảo trì đúng cách để đảm bảo hoạt động tốt và duy trì hiệu quả tiệt trùng.

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến việc sử dụng đúng quy trình tiệt trùng và bảo quản dụng cụ y tế để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và người sử dụng.

3
Nồi hấp ướt tiệt trùng dụng cụ y tế

Ưu nhược điểm của nồi hấp ướt tiệt trùng dụng cụ y tế

Dưới đây là bảng ưu điểm – nhược điểm của nồi hấp ướt tiệt trùng dụng cụ y tế:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Nồi hấp ướt tiệt trùng dụng cụ y tế không gây độc hại cho con người và môi trường xung quan
 • Cách thức vận hành của Nồi hấp ướt tiệt trùng dụng cụ ý tế khá đơn giản, dễ vận hành và bảo trì.
 • Tiệt trùng vi khuẩn nhanh chóng và đạt hiệu quả, đảm bảo loại hoàn toàn các vi sinh vật bám trên các thiết bị y tế trước khi khử trùng.
 • Nồi hấp ướt tiệt trùng dụng cụ y tế ít ảnh hưởng bởi các loại chất hưu cơ hay đất vô cơ trong khi đang tiến hành khử trùng.
 • Thời gian tiệt trùng của mỗi chu kỳ diễn ra vô cùng nhanh chóng và hiệu quả. Do đó bạn có thể tiến hành khử trùng liên tục và nhiều thiết bị y tế cũng lúc.
 • Phương pháp tiệt trùng ướt có hại cho các thiết bị nhạy nhiệt, các dụng cụ vi phẫu cũng sẽ bị ảnh hưởng và hư hỏng nếu bạn tiệt trùng bằng biện pháp này nhiều lần. Vì vận cần phân loại dụng cụ y tế để thực hiện phương pháp này
 • Việc sử dụng nồi hấp ướt tiệt trùng dụng cụ y tế có thể khiến cho dụng cụ y tế nhanh chóng bị rỉ sét, do phương pháp có tiếp xúc với nước. Đồng thời thiết bị cần diệt trùng cũng dễ dàng bị gây hỏng.

Quy trình hấp ướt tiệt trùng dụng cụ y tế

Tiệt trùng dụng cụ y tế bằng hơi nước sử dụng năng lượng nhiệt từ hơi nước bão hòa áp suất cao để làm biến tính DNA và phá hủy các enzyme để tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt thiết bị. Các vật dụng và vật phẩm được đặt vào một buồng (nồi hấp) và hơi nước có áp suất được đưa vào ở 121°C trong một khoảng thời gian cụ thể từ 20 – 30 phút với chế độ tiệt trùng tiêu chuẩn.

Dưới đây là quy trình tiệt trùng dụng cụ y tế bằng nồi hấp ướt tiệt trùng:

* Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ y tế cần tiệt trùng. Đảm bảo các dụng cụ y tế đã được làm sạch bằng xà phòng và nước rửa tay, rửa sạch bằng nước sạch và lau khô trước khi tiệt trùng.

* Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp ướt tiệt trùng. Đổ nước vào nồi hấp đến mức độ được đánh dấu và đưa nhiệt độ nước đến mức độ cần thiết cho tiệt trùng.

* Bước 3: Đặt dụng cụ y tế vào nồi hấp. Chú ý đặt dụng cụ sao cho không chạm vào nhau và đảm bảo không bị ướt khi nước hấp.

* Bước 4: Bật nồi hấp và thiết lập thời gian hấp. Thời gian hấp sẽ phụ thuộc vào loại dụng cụ y tế, tuy nhiên thời gian tiêu chuẩn thường là khoảng 20-30 phút.

* Bước 5: Sau khi thời gian hấp kết thúc, tắt nồi hấp và đợi cho nước trong nồi nguội.

* Bước 6: Lấy dụng cụ y tế ra khỏi nồi hấp và đặt lên bề mặt khô. Không được lau khô bằng khăn giấy để tránh tạo ra các vi khuẩn mới.

* Bước 7: Đóng gói và đánh dấu dụng cụ tiệt trùng. Sau khi dụng cụ đã được tiệt trùng, đóng gói chúng trong túi bọc vải hoặc bọc giấy có kích thước phù hợp và đánh dấu ngày tháng và tên người tiệt trùng lên túi.

* Bước 8: Lưu trữ dụng cụ tiệt trùng trong kho chứa dụng cụ y tế đảm bảo vệ sinh, khô ráo và thoáng mát.

Quy trình trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể khác nhau tùy vào từng cơ sở y tế và yêu cầu kỹ thuật.
4
Nồi hấp ướt tiệt trùng – thiết bị không thể thiếu trong nganh y tế

Siêu Thị Điện Máy Công Nghiệp là nhà cung cấp thiết bị nồi hấp tiệt trùng và nồi hấp tiệt trùng công nghiệp uy tín tại Việt Nam

Thông tin liên hệ Siêu Thị Điện Máy Công Nghiệp:

 • Văn phòng phía Bắc: Đường CN1 khu công nghiệp Vừa Và Nhỏ Từ Liêm, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Văn phòng phía Nam: Số 43 đường Quách Giai, Phượng Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh
 • Showroom: Lô A2, đường CN6, Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Website : https://sieuthidienmaycongnghiep.com/
 • Map chỉ đường : https://maps.app.goo.gl/oEepdgyQuwduWj8c9?g_st=iz
 • Tư vấn dịch vụ (24/7): 0902 230 986 (Mr. Mạnh)
Nhắn Tin !
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Gọi Ngay !